TRUNG HỌC CƠ SỞ PHỔ- HẢI- NƠI TẠO DỰNG TƯƠNG LAI

      Nằm trên địa bàn hai xã Xuân Hải- Xuân Phổ- huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh, trường THCS Phổ - Hải xinh xắn tọa lạc khiêm nhường bên quốc lộ 8B, nối thông từ Gia Lách thuộc địa bàn thị trấn Xuân An và xã Xuân Hội, nơi có cầu Bến Thủy 3 nối bờ với khu du lịch Cửa Lò, Nghệ An. Trường thành lập năm 1993 và được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần thứ nhất năm 2007. Năm 2012, trường lại vinh dự đón nhận danh hiệu đạt chuẩn quốc gia lần thứ 2.

      Trải qua 27 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt- học tốt.” Bằng tình yêu nghề cháy bỏng, quyết tâm thực hiện “ước mơ xanh”, các thế hệ nhà giáo của trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan, môi trường sư phạm, xây dựng văn hóa học đường, không ngừng phấn đấu, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng toàn diện, đưa trường THCS Phổ- Hải từng bước phát triển lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy học.

        Tuy trường đóng trên đại bàn hai xã thuộc vùng bãi ngang ven biển còn nghèo, nhưng do làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục cho nên từ một ngôi trường với những dãy nhà cấp bốn đơn sơ, thiếu thốn, học sinh phải học hai ca, nay trường đã có bốn dãy nhà tầng kiên cố, khang trang, đủ cho gần 500 học sinh học 1 ca, có phòng làm việc của ban lãnh đạo trường, phòng họp của cán bộ giáo viên và các phòng chức năng khác, đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trường có phòng đa chức năng (được xếp hạng nhất trong các trường THCS) và các phòng thực hành vật lý, hóa học, sinh học, tin học, âm nhạc, phòng truyền thống… Các phòng thư viện, thiết bị được sắp xếp khoa học. Hiện tại, thư viện có khoảng trên 4000 cuốn sách, phong phú về chủng loại, đáp ứng tương đối nhu cầu dạy-học-tham khảo của giáo viên và học sinh.

       Hệ thống cây xanh được quy hoach đan xen cây cảnh, cây hoa trang trí với điểm nhấn là khu vườn thực hành, quanh năm xanh tốt, đẹp tươi. Tất cả đã góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành, cảnh quan sư phạm xanh-sạch-đẹp, an toàn- thân thiên.

        Về chất lượng đội ngũ: Giáo viên đạt chuẩn 100%. Trong năm học 2017-2018, trường có 4 em học sinh giỏi cấp tỉnh, 101 em học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có nhiều em đạt thủ khoa ở một số môn học. Có 8 giáo viên giỏi, 5 chiến sĩ thi đua, 5 đồng chí được UBND huyện tặng giấy khen.

          Trong năm học 2018-2019, trường có 6 em học sinh giỏi cấp tỉnh, 105 em học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có nhiều em đạt thủ khoa ở một số môn học. Có 8 giáo viên giỏi, 5 chiến sĩ thi đua, 2 đồng chí được UBND tỉnh tặng giấy khen, 5 đồng chí được UBND huyện tặng giấy khen.

       Trong năm học 2018-2019, trường có 5 em học sinh giỏi cấp tỉnh,  55 em học sinh giỏi cấp huyện ( riêng Olympic chỉ thi khối 8), trong đó có nhiều em đạt thủ khoa ở một số môn học.

- Trường được UBND huyện tặng giấy khen về thành tích nổi trội trong Bồi dưỡng học sinh giỏi.

- Được UBND huyện tặng công nhận tập thể lao động tiên tiến.

- Được sở GD- ĐT Hà tĩnh tặng giấy khen về thành tích Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học (Trường THCS duy nhất). Được UBND tỉnh tặng bằng khen (Trường THCS duy nhất).

        Liên đội dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của Phòng GD, nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh, xuất sắc.

         Mỗi năm, trường đón nhận hàng trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn hai xã về học tập. Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương từ các thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, tích cực, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, hết lòng vì học sinh thân yêu, kết quả của các học sinh nhà trường trong những năm gần đây luôn đứng tốp đầu các trường THCS trong huyện.

        Không chỉ dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người” , đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo, đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức và phương pháp mới mẻ.

       Những thành tích trên đã góp phần đưa nhà trường luôn giữ vững vị trí tốp đầu các trường THCS trong huyện. THCS Phổ - Hải từ một nhà trường bình thường, nay đã có thương hiệu và luôn là địa chỉ tin cậy cho phụ huynh, học sinh huyện nhà.