Wednesday, 02/12/2020 - 01:46|

Chuỗi hoạt động chào mừng 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Trong tác phẩm “ Biện giả” thuộc tập thơ Bắc hành tạp lục, Nguyễn Du đã viết:

“ Bất thiệp Hồ Nam đạo,

An tri Tương thủy thâm?

Bất độc Hoài sa phú

An thức Khuất Nguyên tâm?

Khuất Nguyên tâm, Tương giang thủy,

Thiên thu vạn thu thanh kiến đê”.

( Không đi qua Hồ Nam,

Sao biết sông Tương sâu?

Không đọc phú Hoài sa,

Sao hiểu lòng Khuất Nguyên?

Lòng Khuất Nguyên, nước sông Tương,

Nghìn năm vạn năm vẫn trong thấy đáy).

Lời thơ ấy, tứ thơ ấy dường như đã vận rất đúng với lòng Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều. Chưa đi qua mảnh đất Hà Tĩnh, làm sao biết được nước sông Lam sâu thẳm. Không đọc Truyện Kiều, sao hiểu hết tấm lòng và tài hoa của Nguyễn Du. Lòng Nguyễn Du cũng như nước sông Lam kia, nghìn năm vạn năm vẫn sâu thăm thẳm. Tấc lòng thăm thẳm ấy, Nguyễn Du gửi thật nhiều vào Đoạn trường tân thanh như đứt ruột đứt gan để gửi lại cho đời. Đã hơn hai thế kỉ qua, tấc lòng ấy vẫn vẹn nguyên, tên tuổi của Nguyễn Du và những giá trị của kiệt tác Truyện Kiều đã vượt qua thử thách khắc nghiệt của thời gian, cho hôm nay và cho mãi mãi.

Hướng tới kỉ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du, Trường THCS Phổ Hải đã tham gia và đạt kết quả tốt chuỗi hoạt động do cấp trên tổ chức: Cuộc thi “ Tìm hiểu về Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”; Cuộc thi “ Bạn đọc thuộc Kiều”, nhà trường  đã tổ chức sân chơi: “Trường em với kiệt tác Truyện Kiều”; thư viện đã tổ chức giới thiệu về Truyện Kiều, về Nguyễn Du và sức lan tỏa của Truyện Kiều bằng nhiều hoạt động như là nén tâm nhang kính dâng lên Đại thi hào. Mong rằng mãi về sau, tiếng đàn Thúy Kiều vẫn không thôi da diết, nỉ non; tên tuổi Nguyễn Du không những sống mãi mà còn không ngừng lan tỏa – một Nguyễn Du thật bình dị nhưng rất mực tài hoa như chính lời nhà thơ Xuân Hoài trong bài thơ “ Bên tượng cụ Nguyễn Du” đã viết:

“…Đừng dựng tượng Người với mũ áo cân đai

Hãy để Người là chàng trai lên Trường Lưu hát ví

Khi chiều hôm buồn trông cửa bể

Lúc đi săn núi Hồng hay câu cá ở sông Lam…”

Sân chơi Trường em với kiệt tác Truyện Kiều

Giáo viên và học sinh nhà trường tham gia cuộc thi Bạn đọc thuộc Kiều do Phòng GD Nghi Xuân tổ chức.

Giới thiệu Truyện Kiều; Giới thiệu Nguyễn Du và sức lan tỏa của Truyện Kiều

Hoạt động tại bảng tin thư viện của học sinh

Trưng bày sách tại thư viện

Năm 2020 : 11.561